World Cup 2022 nói không với đồ uống có cồn

Bia và một số loại đồ uống có cồn khác là một trong những hương vị mà nhiều fan bóng đá trên thế giới ưa chuộng. Với một số quốc gia thì đây còn được xem là thứ không thể thiếu trong mỗi lần hòa mình vào đám đông để cổ vũ cho một đội bóng nào đó. Thế nhưng thì yếu tố văn hóa tại Qatar trong kỳ World Cup tới sẽ cản trở các fan về thú vui này.

Thực trạng hiện tại của World Cup 2022

Việc mua bán đồ uống có cồn được kiểm soát gắt gao tại Qatar trước thềm giải đấu. Cổ động viên sẽ không thể mua bia, rượu xung quanh 8 địa điểm sẽ tổ chức những trận cầu rực lửa. Quyết định này được đưa ra bởi FIFA chỉ trong 2 ngày trước khi trận đấu đầu tiên của mùa giải được bắt đầu. Điều đó có nghĩa là không ai trên sân được sử tiêu thụ đồ uống có cồn khi cổ vũ.

Chủ tịch Gianni Infantino “selfie” cùng fan tại Qatar Festival
Chủ tịch Gianni Infantino “selfie” cùng fan tại Qatar Festival

FIFA đã đưa ra thông cáo như sau:”Thông qua buổi thảo luận giữa những nhà chức trách Qatar và FIFA, chúng tôi đi đến kết luận rằng sẽ chỉ tập trung bán những đồ uống có cồn tại địa điểm FIFA Fan Festival, thay vì những nơi tổ chức trận đấu. Cùng với đó là rời bỏ những nơi bán bia xung quanh sân vận động.”

“Những nhà chức trách Qatar và FIFA sẽ tiếp tục đảm bảo rằng những sân vận động và các địa điểm xung quanh vẫn sẽ rất thú vị, trang nhã và thỏa mái với tất cả các fan.”

Phản ứng của các hãng bia lớn tại World Cup 2022

Thực ra thì trước giải đấu, việc bán đồ uống có cồn diễn ra ở cả Fanzone và Sân Vận Động mà không có sự ràng buộc quá đáng nào. Nhưng ngay trước khi World Cup chuẩn bị khởi tranh chỉ 48 giờ, FIFA đã ra thông cáo quản lý nghiêm ngặt bia, rượu ở những khu vực xung quanh sân vận động.

Budweiser, hãng bia đồng hành với kỳ World Cup 2022, đã được bảo rằng phải quảng cáo ít nổi bật hơn trước những CĐV khi đặt chân tới Qatar. Bây giờ thì thậm chí họ còn chẳng được bán hàng ở những khu vực xung quanh sân đấu.

Hãng Bia tới từ Đức đã đăng một dòng nhắn gửi:”Ồ, thật là lúng túng.”

Với thông cáo của mình, FIFA cũng đã khẳng định chắc nịch:”Điều này không ảnh hưởng đến doanh thu của Bud Zero khi nó vẫn được phép mua ở mọi sân vận động.” Bud Zero là một loại bia không cồn từ hãng này, cũng là một giải pháp lý tưởng khi mà luật pháp nước sở tại khá gắt gao.

Đội ngũ của Budweiser đã sẵn sàng
Đội ngũ của Budweiser đã sẵn sàng

Cổ động viên nói gì khi đến Qatar

Tổ chức Football Supporters đã chỉ chính Qatar cho cú lật kèo 180 độ này. Thông cáo được đưa ra như sau:”Nếu họ thay đổi quyết định của mình về điều này ngay lập tức mà không cần giải thích. Những CĐV sẽ lo lắng về việc liệu FIFA cùng chính quyền sở tại có thể thực hiện được những lời hứa về chỗ ở, giao thông và các vấn đề văn hóa hay không.”

Cổ động viên chắc chắn sẽ không vui
Cổ động viên chắc chắn sẽ không vui

Có thể thấy rằng dù fan đã chấp nhận luật lệ có phần hà khắc và những khác biệt văn hóa tới từ đây, họ có lẽ cũng không nghĩ có một kỳ World Cup mà mình không thể tận hưởng trọn vẹn. Những phương án khác để lách luật cũng sẽ rất khó, khi mà cổ động viên chỉ được mua bia trước 3 giờ khi mà một trận đấu diễn ra. Ngoài ra thì số lượng cũng hạn chế chứ không phải muốn lấy bao nhiêu cũng được.

Hãy theo dõi Thể Thao Vi để cập nhật những thông tin mới nhất trong giải đấu World Cup này nhé.

Tắt [X]