Tiền thưởng World Cup 2022 – FIFA gây choáng với đội vô địch

Tiền thưởng World Cup 2022 - FIFA gây choáng với đội vô địch

Mức tiền thưởng World Cup 2022 vừa được Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) công bố cụ thể trong thời gian vừa qua. Trước thềm giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh được diễn ra vào ngày 20/11, số tiền thưởng dành cho các đội tham gia và nhà vô địch luôn là chủ đề khiến người hâm mộ tò mò vì năm nay con số ấy đã tăng lên rất nhiều. 

Trong năm 2022 vừa qua, FIFA quyết toán lợi nhuận với con số lên đến 4.6 tỷ đô, trong đó tiền bản quyền là 2.6 tỷ. Cũng vào tháng 4/2022, FIFA đã quyết định dành 440 triệu đô cho quỹ tiền thưởng World Cup, số tiền này đã tăng hơn 40 triệu đô so với kỳ World Cup trước đó diễn ra vào năm 2018 tại Nga. Có thể thấy rằng, từ kỳ World Cup đầu tiên đến nay, số tiền thưởng dành cho các nhà vô địch luôn có xu hướng tăng thêm.

Nhà vô địch World Cup năm nay sẽ nhận được cup vàng cùng số tiền thưởng lên đến 42 triệu đô, cao hơn 4 triệu đô so với World Cup 2018. Đội về nhì sẽ nhận được số tiền thưởng 30 triệu đô, đội xếp hạng 3 sẽ nhận số tiền thưởng 27 triệu và đội hạng 4 sẽ nhận số tiền thưởng trị giá 25 triệu đô. Ngoài ra, các đội bóng bị loại ở tứ kết cũng sẽ nhận được 17 triệu đô, các đội thua từ vòng loại 1/8 sẽ nhận được 13 triệu đô la Mỹ.

Với những đội bóng xếp hạng từ 17 đến 32 (những đội bị loại từ vòng bảng) cũng sẽ nhận được số tiền thưởng lên đến 9 triệu đô. Bên cạnh số tiền thưởng được chia đều cho các đội bóng, FIFA cũng chia sẻ thêm rằng họ sẽ chi tiền thêm cho những CLB có cầu thủ thuộc biên chế tham dự World Cup 2022.

Tiền thưởng của nhà vô địch World Cup qua các năm
Tiền thưởng của nhà vô địch World Cup qua các năm

Cụ thể, Liên đoàn bóng đá FIFA sẽ chi trả 10 nghìn đô mỗi ngày cho một cầu thủ trong giai đoạn tập trung thi đấu cho đội tuyển quốc gia. Số tiền này tăng cao hơn World Cup 2018 với con số 8.53 nghìn đô mỗi ngày. Đây là khoảng thanh toán nằm trong chương trình “Chương trình bảo vệ lợi ích CLB” của FIFA khi các cầu thủ của họ bị triệu tập về thi đấu trong khuôn khổ đội tuyển quốc gia. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khi các cầu thủ thuộc CLB tiến xa hơn vào những vòng trong thì số tiền họ nhận được sẽ càng lớn.

Trong mùa World Cup 2018, các câu lạc bộ như Manchester City, Real Madrid hay Tottenham… Đều được nhận một khoảng lớn từ chương trình này do số cầu thủ mà họ đóng góp cho các đội tuyển quốc gia. Trong đó Barcelona là câu lạc bộ nhận được số tiền cao nhất với con số lên đến 209 triệu đô. 

Ngoài tiền thưởng World Cup 2022 đến từ FIFA, các đội bóng và cầu thủ còn được nhận số tiền thưởng riêng từ Liên đoàn của họ. Đơn cử như Australia, Liên đoàn bóng đá của quốc gia này sẽ chi cho mỗi cầu thủ tham gia 145 nghìn USD, thưởng thêm 187 nghìn USD cho mỗi cầu thủ nếu đội bóng quốc gia có thể vào được vòng loại 1/8.

So với giải thưởng World Cup 2022 thì quỹ tiền thưởng dành cho kỳ World Cup nữ diễn ra vào năm 2023 tại Australia đang dấy lên nhiều tranh cãi với con số chỉ vỏn vẹn 60 triệu đô. Tuy nhiên, mức thưởng này cũng đã tăng gấp đôi so với kỳ World Cup nữ được tổ chức vào năm 2019. Liên đoàn bóng đá FIFA cũng đang xem xét và biểu quyết về vấn đề này để có thể nâng quỹ tiền thưởng bóng đá nữ lên mức 100 triệu đô.

Có thể thấy rằng, trong năm nay FIFA đã mạnh tay hơn với khoảng tiền thưởng dành cho các đội bóng. Tất cả các đội bóng đều đang bước đến đấu trường Qatar với phong độ thi đấu cao nhất hứa hẹn một mùa giải đầy kịch tính. Theo dõi Thể Thao Vi để cập nhật nhanh tình hình giải đấu World Cup 2022 cùng những câu chuyện bên lề thú vị!

Tắt [X]