Ten Hag đầu tư vào đội hình B

Man United đang bay cao với 4 chiến thắng trong năm trận đấu gần nhất. Ten Hag rõ ràng đã chứng minh thực lực và bản lĩnh của bản thân khi được mời ngồi vào chế ghế nóng đầy áp lực. Tuy nhiên, cựu thuyền trưởng Ajax còn luôn làm người ta phải kính nể bởi khả năng nâng cấp những tài năng trẻ. Mới đây, tân huấn luyện viên thừa nhận những cầu thủ đội trẻ Manchester United hoàn toàn xứng đáng lên chơi tại Premier League.

Tham vọng Ajax hóa Man United

Ten Hag đang kiểm soát rất tốt nội bộ của Man United và một số thông tin từ các chuyên trang nổi tiếng đều cho rằng ông sẽ nối tiếp Sir Alex để phát triển truyền thông cây nhà lá vườn của đội bóng. Huấn luyện viên người Hà Lan khẳng định chiến lược phát triển các cầu thủ đội U23 là một phần trong bản hợp đồng giữa mình và United. Gần đây, Ten Hag làm việc nhiều hơn với bộ sậu của đội hình B là quản lí đội  Mark Dempsey và huấn luyện viên Paul McShane. Được biết, Ten Hag yêu cầu kiểm soát gắt gao đến lựa chọn ra sân, số phút thi đấu và vị trí luân phiên của các cầu thủ.

Theo thống kê, kể từ năm 1937, nhà hát của những giấc mơ luôn có ít nhất 1 cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo chơi cho United ở 1 trận đấu trong khuôn khổ giải ngoại hạng Anh. Trả lời phỏng vấn, Ten Hag lần đầu tiết lộ: “Đối với tôi, sự giao tiếp và mối quan hệ ổn định giữa một bộ phận của đội bóng là yếu tố quan trọng để tạo nên một nét văn hóa riêng của đội. Giống như Ajax, khi tôi mới đến Man United, đội hình u23 hoàn toàn bị bỏ rơi”.

Ten Hag chia sẻ về quá trình làm việc khi còn ở Ajax: “Việc đầu tư thêm chất lượng vào tuyển trẻ không chỉ có lợi với riêng đội hình trẻ mà nó ảnh hưởng rất nhiều đến bộ mặt của đội 1. Tôi cũng đã thay đổi Ajax với chính triết lí đấy. Tại Ajax, đội dự bị vẫn thi đấu theo phong cách của huấn luyện viên trưởng, đó là cách duy nhất mà tôi có thể tiếp ảnh hưởng và tiếp cận để đưa các tài năng thực thụ lên đội hình chính. Đương nhiên, tôi vẫn sẽ có các huấn luyện viên sự tự do nhưng tôi cũng bổ sung cho họ định hướng hợp lí. Ví dụ, một cầu thủ không nên chơi mãi 1 vị trí mà phải cho anh ta thời gian được đặt ở khoảng không gian khác, 4 hay 5 phút cũng ổn”.

Sao trẻ từ lò Carrington không đạt đủ chất lượng của Ten Hag
Sao trẻ từ lò Carrington không đạt đủ chất lượng của Ten Hag

Ten Hag so sánh lứa trẻ Man United với Ajax

Tính đến thời điểm hiện tại, đội u23 MU mới chỉ xếp thứ 11 ở Youth Premier League. Tuy nhiên, huấn luyện viên người Hà Lan không hề tỏ ra bất giờ: “Điều này chắc chắn là sự khác biệt đối với Manchester United nhưng tôi đã giới thiệu kế hoạch với giới chủ ngay từ mùa hè năm nay. Các cầu thủ trẻ ở sân Old Trafford cần phải nhìn vào cách Ajax đã đi lên. Nếu thi đấu tốt, tôi hoàn toàn có thể dùng họ vào hệ thống của mình”.

Đặc biệt, Ten Hag cho biết sự chênh lệch giữa hai lò đào tạo của Ajax và Man United: “Ajax rõ ràng sở hữu nhiều sao mai hơn đơn giản là vì mọi thứ đều được làm kỹ lưỡng từ các học viện đào tạo cấp dưới nữa. Hồi còn ở Ajax, tôi thường xuyên phải đến xem các cậu trẻ tầm 8,9 tập luyện”.

Ten Hag khẳng định mình không thể làm việc đó 1 mình: “Khi bạn làm việc với những người quyết tâm, bạn luôn nghĩ ra được rất nhiều ý tưởng mới. Tôi từng rao các cầu thủ trẻ cho Mitchell van der Gaag. Ông ấy phụ trách việc tập luyện hàng ngày và gửi cho tôi bản tổng quát của mỗi cầu thủ. Là một huấn luyện viên, bạn được lợi rất nhiều từ các trợ lí đắc lực”.

Ten Hag có thê tạo ra Ajax thứ 2?
Ten Hag có thê tạo ra Ajax thứ 2?

Một công đôi việc

Mùa giải năm nay, Ten Hag đã đôn Garnacho lên đá chính cho United. Cậu em chỉ mới 18 tuổi đang hòa nhập cực tốt với không khí ngoại hạng Anh. Ở mùa trước đó, Elanga từng được đặt nhiều kỳ vọng khi mới lên đội 1. Lò Carrington chắc chắn sẽ không bao giờ thiếu nhân tài nếu được phát triển đúng hướng. Tuy nhiên, giới chuyên môn nhận định mục tiêu của Ten Hag có thể là việc cân bằng chi tiêu giữa mua bán cầu thủ và tự mình sản xuất họ. Những món hời kinh tế sẽ giúp ông có thể thoải mái hơn trong lúc nhà Glazers tại vị.

Ten Hag bắt đầu có những quân bài từ tuyển trẻ
Ten Hag bắt đầu có những quân bài từ tuyển trẻ
Share to...
Tắt [X]