Sân vận động làm từ 974 container tại World Cup 2022: Chưa từng có trong lịch sử

stadium-974

974 là sân vận động có kết cấu độc đáo tọa lạc tại thủ đô Doha của Qatar. Nơi đây sẽ là địa điểm tổ chức 7 trận đấu của vòng chung kết World Cup 2022. Một trong những điểm ấn tượng nhất của thiết kế sân vận động này nằm ở 974 container được lắp ghép bằng khung thép. Không chỉ mang đến hiệu ứng thẩm mỹ tốt, sân vận động 974 còn thu hút rất nhiều sự quan tâm của báo chí và người hâm mộ ngay khi chia sẻ những hình ảnh đầu tiên.

Sân vận động 974 là một trong những thiết kế sân vận động độc đáo nhất trong lịch sử World Cup. Địa điểm này được tạo ra bằng cách sử dụng 974 chiếc container để lắp ghép trên một kết cấu khung thép chịu lực. Đồng thời, con số 974 cũng mang ý nghĩa rất lớn, nó đại diện cho mã vùng quốc tế của đất nước Qatar. 

Thiết kế sân vận động 974 được đánh giá rất cao về tính trẻ trung, hiện đại với các gam màu chính là trắng, đỏ và nâu. Cơ sở hạ tầng bên trong sân vận động khá đầy đủ với hệ thống làm mát được trang bị xung quanh khu vực chỗ ngồi và phòng thay đồ của các cầu thủ tạo nên không gian thoáng đãng, thoải mái khi đến nơi đây.

Theo ước tính sân vận động 974 sẽ có hơn 40.000 chỗ ngồi được phân chia thành nhiều khu vực khác nhau. Sân vận động này được khởi công xây dựng từ năm 2018 và đưa vào hoạt động chính thức ốc vào ngày 30/11/2021. Tuy nhiên ban đầu, 974 được gọi với cái tên khác là Ras Abu Aboud và được đổi tên trước ngày khánh thành gắn liền đến ngày hôm nay.

Đây cũng là sân vận động duy nhất tại Qatar nằm gần sát biển và gần với sân bay quốc tế Hamad. Chính vì thế ngay khi đặt chân đến Doha, Qatar bạn có thể nhìn ngắm trực diện khuôn viên của SVĐ 974. Ngoài ra để điểm xây dựng sân vận động cũng được tính toán kỹ lưỡng về hướng gió, khả năng chịu lực và ý nghĩa về mặt hàng hại, thương mại theo truyền thống Qatar.

974 là sân vận động đầu tiên có thiết kế mái che có thể tháo rời hoàn toàn. Sau mùa World Cup 2022 sân vận động này sẽ được tháo dỡ hoàn toàn và chuyển đến vùng Maldonado, Uruguay. Nếu quốc gia này giành được quyền đăng cai World Cup 2030, hệ thống cơ sở hạ tầng của sân vận động 974 sẽ được trưng dụng cho sự kiện này.

Nước chủ nhà Qatar đã có có sự đầu tư vô cùng thông minh, sáng tạo dành cho thiết kế sân vận động 974. Nhờ địa điểm được tính toán kỹ lưỡng, nơi đây có thể tận dụng tối ưu nguồn gió từ tự nhiên, không cần phụ thuộc nhiều vào hệ thống làm mát. Điều này đã giúp công trình xây dựng sân vận động 947 tiết kiệm đến 40% chi phí vật liệu xây dựng.

Mặc dù được cấu tạo từ phần khung thép và thùng container nhưng cấu trúc sân vận động 974 vô cùng chắc chắn. Phần mái che, khung thép và các container hoàn toàn có thể tháo dỡ sau sự kiện này giúp tiết kiệm, bảo vệ môi trường. Đơn vị thầu chính của công trình này là công ty HBK Contract Contract và công ty quản lý dự án TIME Qatar.

974 là sân bóng cuối cùng trong tổng số 7 sân vận động được sử dụng cho kỳ World Cup tại Qatar sắp tới. Trận đấu đầu tiên tổ chức tại đây sẽ diễn ra vào ngày 30 tháng 11 giữa UAE và Syria khai mạc FIFA Arab Cup 2021.

Dự án sân vận động làm từ 974 container tại World Cup 2022 là một bản thiết kế phá cách, mới mẻ chưa từng có trước đây. Địa điểm này không chỉ mang đến nguồn cảm hứng thiết kế mới cho các sự kiện quy mô mà còn thành công thu hút sự quan tâm, chú ý của rất nhiều fan bóng đá và báo chí trên toàn thế giới.

Tắt [X]