Những xu hướng mới lên ngôi tại World Cup 2022

World Cup 2022 đã chính thức hạ màn với chức vô địch thuộc về đại diện của bóng đá Nam Mỹ – đội tuyển Argentina. Họ đã hạ gục đội tuyển Pháp ở trận chung kết đầy nghẹt thở sau những loạt đá luân lưu cân não. Tuy nhiên ở World Cup 2022 năm nay đã xuất hiện rất nhiều những xu hướng mới lên ngôi. Hãy cùng thethaovi xem lại hành trình đầy khắc nghiệt của World Cup 2022 trên đất Qatar nhé!

World Cup 2022 chứng kiến rất nhiều những bất ngờ từ việc những đội bóng lớn bị loại trước những đội bóng “thấp cổ bé họng” hơn họ. Cho đến đây là giải đấu cuối cùng của những cầu thủ xuất sắc nhất của làng bóng đá thế giới như Messi, Ronaldo và Modric. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những xu hướng được tạo nên bởi World Cup 2022 nhé.

“Cửa dưới” thường gây được bất ngờ

World Cup 2022 đã chứng kiến từ bất ngờ này đến những bất ngờ khác. Liên tục là những trận đấu mà đội bóng bị đánh giá thấp hơn giành được lợi thế và đánh bại những ông lớn.

Saudi Arabia có chiến thắng lịch sử ở World Cup 2022
Saudi Arabia có chiến thắng lịch sử ở World Cup 2022

Một trong những trận đấu gây bất ngờ lớn nhất với người hâm mộ đó chính là trận đấu thất bại đầu tiên của tân vương Argentina trước đại diện của bóng đá Châu Á – Saudi Arabia.

Thêm vào đó, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng là những đại diện khác của Châu Á tạo nên những bất ngờ khi họ lần lượt hạ gục được những ông kẹ của bóng đá thế giới là Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Ngoài ra, đội bóng bị đánh giá là yếu kém và không có cơ hội tiến sâu như Ma Rốc cũng đã xuất sắc trở thành đội bóng Châu Phi đầu tiên lọt vào bán kết của một giải đấu World Cup.

Theo số liệu, World Cup 2022 được chứng kiến tới 15 trận đấu kết thúc với kết quả bất ngờ (chiếm tỷ lệ 24%) . Đây cũng chính là con số tạo ra bất ngờ nhiều nhất trong lịch sử các vòng chung kết World Cup được tổ chức.

Thẻ vàng và thời gian bù giờ của trận đấu

Ở World Cup 2022, các trọng tài đã rút ra tổng cộng 277 chiếc thẻ vàng ( nhiều nhất kể từ World Cup 2010). Do trọng tài thường xuyên phải dừng trận đấu với số lần phạm lỗi được xác định là 1599 lần, cũng không mấy ngạc nhiêu khi bình phân số phút bù giờ ở mỗi hiệp lên tới 11 phút.

World Cup 2022 đánh dấu sự chuyển mình của công tác trọng tài
World Cup 2022 đánh dấu sự chuyển mình của công tác trọng tài

Việc phút bù giờ nhiều là do quyết định của trọng tài nổi tiếng một thời Collina. Ông cho rằng mọi tình huống bóng chết đều phải được bù giờ một cách thỏa đáng thậm chí là những tình huống thay người vốn dĩ xưa nay không được tính vào thời gian cộng thêm vào số phút bù giờ.

Còn với việc rút nhiều thẻ vàng của các trọng tài, có thể thấy World Cup 2022 năm nay liên tiếp tạo ra được những bất ngờ. Vì lẽ đó mà khi các đội bóng yếu hơn có được lợi thế họ sẽ chủ động chơi rắn và đó là lí do vì sao World Cup 2022 có nhiều thẻ vàng tới vậy.

Các “ông lão” vẫn thi đấu ổn định

Có không ít những cầu thủ luống tuổi thi đấu tại World Cup 2022 năm nay nhưng họ vẫn là một trong những nhân tố không thể thiếu tại đội tuyển quốc gia của mình. Bằng chứng là những cầu thủ như Messi (35 tuổi) hay Luka Modric (37 tuổi) là những cầu thủ thi đấu nhiều nhất ở World Cup 2022 với 7 trận đấu.

Messi và Modric vẫn là những nhân tố vô cùng quan trọng
Messi và Modric vẫn là những nhân tố vô cùng quan trọng

Có thể thấy một điều rất rõ rằng, các cầu thủ đã bước qua lứa tuổi đẹp nhất của đời cầu thủ vẫn là một cái gì đó rất khó để có thể thay thế. Nếu như không có Messi người đã đóng góp tới 7 bàn thắng cho đội tuyển Argentina thì liệu đội bóng này có thể có cho mình lần thứ 3 lên ngôi vô địch thế giới hay không.

Ngoài ra, sự nhịp nhàng và đẳng cấp cũng đã giúp cho Modric cầm nhịp một cách ấn tượng ở Croatia và cũng giúp cho đại diện của bóng đá Châu Âu có được cho mình vị trí thứ 3 chung cuộc.

Có thể thấy rằng dù đã luống tuổi và bước vào tuổi xế chiều nhưng những cầu thủ như Messi hay Modric vẫn thi đấu vô cùng ổn định và là nhân tố không thể thay thế ở đội tuyển quốc gia của mình.

Share to...
Tắt [X]