Lối chơi kiểm soát bóng lỗi thời tại World Cup 2022

Lối chơi kiểm soát bóng lỗi thời tại World Cup 2022

World Cup 2022 đã dần đi đến hồi kết và người hâm mộ đã thất rõ một thực tế rằng những đội bóng ưa thích lối chơi kiểm soát bóng đã phải nhận thất bại một cách vô cùng bẽ bàng cũng như số lượng của những bàn thắng đẹp mắt được tạo ra ngày càng ít đi.

Rất nhiều những đội bóng sở hữu lối chơi kiểm soát bóng nhiều tại World Cup 2022 mùa giải năm nay đã phải nói lời từ biệt với Qatar. Có thể thấy rằng những đội bóng sở hữu lối chơi này thường bị loại từ khá sớm. Điển hình như Đan Mạch hay Tây Ban Nha đều là những đội bóng có cho mình lối đá kiểm soát bóng nhưng họ không thể tiến sâu và xuyên thủng mành lưới đối phương và đều đã phải nhận cái kết đắng.

Kết quả các trận đấu ngày càng khó đoán

Có thể thấy World Cup 2022 năm nay đã có rất nhiều những bất ngờ về mặt kết quả khi những ông lớn liên tục ngã ngựa trước những đội bóng nhỏ. Dù kiểm soát phần lớn thời gian bóng lăn trên sân nhưng kết quả cuối cùng với họ chính là thất bại.

Ma Rốc minh chứng cho việc chiến thắng mà không cần sở hữu nhiều bóng
Ma Rốc minh chứng cho việc chiến thắng mà không cần sở hữu nhiều bóng

Trong lịch sử World Cup trước đây, đội bóng nào càng sở hữu nhiều bóng thì đều thường phản ánh vô cùng rõ sức mạnh của đội bóng đó và họ thường có những kết quả tốt nhưng ở World Cup 2022 năm nay mọi chuyện có vẻ như đã thay đổi một cách chóng mặt.

Đội bóng thể hiện khả năng cầm bóng xuất sắc nhất từ trước đến nay và tạo ra vô số kỉ lục vô tiền khoáng hậu về khả năng kiểm soát bóng là Tây Ban Nha đã để thua một cách bạc nhược trước Ma Rốc.

Ngoài ra, đội bóng thứ 2 sở hữu khả năng cầm bóng và nắm giữ thế trận đó là Brazil nhưng đội bóng này cũng đã để thua Croatia sau 120 phút ở trận thi đấu tứ kết.

Có thể thấy rằng, bóng đá hiện đại ngày này thật sự khó đoán khi các đội bóng nhỏ đang dần có cho mình một lối chơi hợp lý. Vì lẽ đó có thể thấy rằng bóng đá sau World Cup 2022 đã khiến các Châu lục gần lại với nhau hơn.

Các đội cầm bóng càng nhiều càng dễ thua

Có rất nhiều những trận đấu ở World Cup 2022 tưởng như chênh lệch về đẳng cấp và thời gian kiểm soát bóng nhưng luôn đem lại cho người hâm mộ những kết quả vô cùng bất ngờ.

Nhật Bản không cần cầm bóng nhiều nhưng vẫn chiến thắng trước Đức
Nhật Bản không cần cầm bóng nhiều nhưng vẫn chiến thắng trước Đức

Đây có lẽ là điều mà rất đơn giản ở World Cup 2022 năm nay như kiểu trận đấu với Đức và đội tuyển Nhật Bản. Dù ép sân ở phần lớn thời gian trận đấu nhưng đội tuyển Đức vẫn phải nhận thất bại với tỉ số 1-2 và phải ngậm ngùi nói lời chia tay Qatar ngay từ vòng bảng.

Trận đấu tiếp theo người hâm mộ được chứng kiến một đội bóng cầm bóng ít nhưng có kết quả tối đa đó chính là trận cầu ở vòng 1/8 giữa Tây Ban Nha và Ma Rốc. Kiểm soát phần lớn thế trận, thậm chí cầm bóng có thời điểm lên tới hơn 80% nhưng đội tuyển Tây Ban Nha vẫn phải nhận thất bại trên chấm phạt đền trước đại diện đến từ Châu Phi.

Tiếp theo nữa cũng chính là trận đấu của đội tuyển Bồ Đào Nha và đội tuyển Ma Rốc ở vòng tứ kết. Có thể thấy rằng đó là trận đấu mà Ronaldo và các đồng đội làm chủ hoàn toàn thế trận với đẳng cấp của mình nhưng cuối cùng thứ họ nhận phải vẫn là một thất bại.

Liệu sau World Cup 2022 là hồi kết của lối chơi kiểm soát bóng?

Rất có thể sau khi World Cup 2022 kết thúc, có lẽ rất nhiều đội bóng và người hâm mộ sẽ có cái nhìn khác về tư duy bóng đá thời hiện đại. Có lẽ ở những giải đấu lớn sau đây người hâm mộ sẽ không được chứng kiến một lối chơi kiểm soát bóng bắt mắt nữa.

Liệu Tây Ban Nha có từ bỏ tiki taka?
Liệu Tây Ban Nha có từ bỏ tiki taka?

Huấn luyện viên Capello nói sau thất bại của đội tuyển Tây Ban Nha: “Chúng ta có thể thấy rõ rằng thất bại dễ dàng của đội tuyển Tây Ban Nha ở World Cup 2022 cho thấy lối chơi kiểm soát bóng không còn phù hợp với bóng đá hiện đại nữa.”

Ông nói thêm: “Có lẽ đây chính là hồi kết của lối chơi kiểm soát bóng tại World Cup 2022. Tây Ban Nha cũng phải nói lời tạm biệt với sơ đồ tiền đạo ảo của mình, một công thức có thể hoạt động trong một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên nó không thể trở thành một hệ thống cơ bản/”

Phát biểu của cựu huấn luyện viên đội tuyển Anh đã cho thấy rằng có lẽ đây là thời điểm mà bóng đá kiểm soát đã chính thức không còn đất điễn tại những giải đấu lớn.

Tắt [X]