Huấn Luyện Viên Gareth Southgate đã sai?

Trận hòa trước đội tuyển Mỹ đã cho thấy sự yếu kém về mặt chiến thuật của đội tuyển Anh và cũng cho thấy huấn luyện viên Gareth Southgate đã cho thấy sự sai lầm về mặt chiến thuật của mình. Trận hòa đó cũng sẽ khiến cho đội tuyển Anh phải dốc hết sức lực cho trận đấu cuối cùng với mục tiêu vượt qua vòng bảng.

Trong quá khứ, đội tuyển Anh đã có 3 lần chạm trán với đội tuyển Mỹ và chưa một lần nào có thể đánh bại đối thủ. Trong trận hòa mới nhất của 2 đội ở vòng chung kết World Cup 2022 năm nay, rõ ràng với màn trình diễn vô cùng bạc nhược của mình thì việc nhận thêm một trận hòa và chưa thể phá dớp giành chiến thắng trước đối thủ là hoàn xác đáng với thầy trò huấn luyện viên Gareth Southgate.

Gareth Southgate bị động về mặt chiến thuật

Huấn luyện viên Gregg Berhalter tiếp tục cho thấy sự mạnh dạn của mình về mặt chiến thuật khi cho các học trò của mình triển khai một thế trận đầy năng lượng. Họ chủ động đẩy lên áp sát và pressing đội bóng được đánh giá mạnh hơn mình không để cho những cầu thủ bên phía “Tam Sư” thoải mái cầm và chơi bóng.

Huấn luyện viên Gareth Southgate quá bị động về chiến thuật
Huấn luyện viên Gareth Southgate quá bị động về chiến thuật

Mỹ đã liên tục xoay chuyển sơ đồ của mình từ 4-2-2-2 thành 4-3-3 trong giai đoạn cuối ở trận đấu nhằm tìm kiếm 1 bàn thắng. Tuy nhiên sự thay đổi của đội tuyển Mỹ vẫn giữ nguyên quy tắc khi họ phòng thủ. Đặc biệt là đội tuyển Mỹ đã chủ động va chạm cũng như tranh chấp quyết liệt ở khu vực giữa sân.

Trong một thế trận không thực sự sáng nước và có những sự thử thách nhất định về mặt chiến thuật đòi hỏi một vị huấn luyện viên có tầm nhìn chiến lược và nhanh chóng có sự phản ứng để tìm lại thế trận nhưng huấn luyện viên Gareth Southgate lại một lần nữa không có cho mình những quyết định đúng đắn.

Điều đó chắc chắn đã được thể hiện rất nhiều và nó thành một thói quen của huấn luyện viên Gareth Southgate, đặc biệt là ở trong trận đấu mà đội tuyển Anh đã nhận thất bại trước Ý ở chung kết Euro 2021. Đó là trận đấu mà thực sự huấn luyện viên Gareth Southgate quá bị động trong khâu thay đổi chiến thuật và con người.

Quyết định sai lầm khi thay Henderson vào sân thay Bellingham

Có thể thấy màn trình diễn ở trận đấu đầu tiên của Bellingham và khả năng làm chủ khu trung tuyến của tiền vệ trẻ này là vô cùng ấn tượng. Thậm chí với khoảng thời gian có mặt trên sân, Bellingham cũng là cầu thủ đã đem lại nguồn năng lượng dồi dào cho tuyến giữa của Tam Sư nhờ nguồn năng lượng vô tận và sự nhạy cảm trong việc tìm khoảng trống.

Rút Bellingham ra khởi sân là quyết định khó hiểu của Gareth Southgate
Rút Bellingham ra khởi sân là quyết định khó hiểu của Gareth Southgate

Cầu thủ trẻ này thường xuyên có những pha bóng táo bạo khi xâm nhập vào vòng cấm để có thể ghi bàn và khi đó Harry Kane sẽ có cơ hội được kéo sâu làm bóng và kiến tạo đúng với sở trường của cầu thủ này.

Không chỉ là màn thể hiện ở trên sân, các thống kê chi tiết cũng đã chỉ ra rất rõ tầm quan trọng của Bellingham với đội tuyển Anh. Cầu thủ này là nhân tố không thể thiếu ở tuyến giữa của Tam Sư ở vòng chung kết World Cup năm nay.

Không những vậy, Bellingham cũng còn đóng vai trò cung cấp những đường chuyền xuyên tuyến tạo ra cơ hội cho tuyến trên và anh chính là cầu nối không thể thiếu ở đội tuyển Anh.

Huấn luyện viên Southgate không sử dụng Foden

Rất bất ngờ khi ở trận đấu đó, huấn luyện viên Southgate đã sử dụng Grealish và Rashford thay vì Foden. Trong thế trận khó khăn, huấn luyện viên này mong chờ vào những tình huống đột phá cá nhân của Grealish hay những pha tạt bóng không có điểm đến.

Foden không được trọng dụng
Foden không được trọng dụng

Như chúng ta đã biết, Foden là cầu thủ quan trọng như thế nào trong màu áo của Manchester City nhưng ở đội tuyển Anh cầu thủ này đang thất sủng. Đó thực sự là một sự phí phạm rất lớn khi nên nhớ rằng cầu thủ trẻ sinh năm 2000 này có thể là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của bóng đá Anh vào thời điểm này.

Với sự thiếu nhạy bén về mặt chiến thuật cũng như con người, việc chinh phục ngai vàng năm nay của Tam Sư vẫn đang là dấu hỏi lớn.

Tắt [X]