FIFA kêu gọi ngừng “rao giảng đạo đức” ở World Cup Qatar

FIFA kêu gọi ngừng “rao giảng đạo đức” ở World Cup Qatar

FIFA kêu gọi ngừng “rao giảng đạo đức” ở World Cup Qatar là thông điệp mà ban lãnh đạo đã viết thư gửi đến các nước tham dự World Cup 2022. Mặc dù còn rất nhiều tranh cãi và cáo buộc đang nhắm về phía nước chủ nhà Qatar nhưng tinh thần thể thao vẫn là yếu tố mà các nước nên đặt lên hàng đầu mùa giải lần này.

Bức thư được FIFA gửi đi trong bối cảnh nước chủ nhà Qatar đang phải hứng chịu những chỉ trích gay gắt về các vấn đề chính trị. Đây là nước chủ nhà được lựa chọn để đăng cai kỳ World Cup 2022 trong suốt 2 tháng từ ngày 25/11/2022 sắp tới.

Tại Qatar, vấn đề nhân quyền vẫn còn rất nhiều tranh cãi, Còn nhiều chèn ép đối với những người lao động nhập cư. Tại quốc gia vùng vịnh này, quyền phụ nữ và cộng đồng LGBT vẫn chưa được đứng ra công nhận và bảo vệ một cách công khai.

Cũng chính vì lý do đó liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA đã phải viết một bức thư nói về những trăn trở của mình. Trong thư, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Tổng thư ký Fatma Samoura có viết rằng:

“Xin đừng để bóng đá bị lôi kéo bởi những cuộc chiến mang tính ý thức hệ tư tưởng và tính chính trị trên toàn cầu. Hãy để bóng đá nói lên tinh thần thể thao của mình, ngừng rao giảng đạo đức và chỉ tập trung vào những trận bóng trên sân nhà Qatar”.

“Chúng tôi biết rằng bóng đá không phải là một bộ môn thể thao xa rời thực tế nhưng cũng nhận thức rõ ràng một điều rằng còn rất nhiều vấn đề, thách thức và khó khăn mang tính chính trị đang xảy ra trên toàn cầu”.

Bức thư của FIFA như một lời xoa dịu trước tình hình căng thẳng của các nước đối đầu với Qatar. Trước những cáo buộc liên quan đến chủng tộc, tình dục, tôn giáo, tổng thư ký FIFA cho rằng World Cup chỉ nên làm đúng vai trò một ngày hội bóng đá của nó.

Nhóm thiếu niên chơi bóng đá trước đồng hồ đếm ngược ở Corniche, Doha, ngày 4/11
Nhóm thiếu niên chơi bóng đá trước đồng hồ đếm ngược ở Corniche, Doha, ngày 4/11. Ảnh: AFP.

Một số đội bóng đến từ châu Âu tuyên bố rằng họ sẽ mang găng tay cầu vồng với dòng chữ chỉ một tình yêu khi thi đấu tại World Cup 2022. Mặc dù đây không phải là một hành động quá gay gắt nhưng nó đã thể hiện sự ủng hộ của họ trong cuộc chiến chống phân biệt đối xử tại Qatar.

Trong tuần trước Đội tuyển bóng đá quốc gia Úc cũng đã lên tiếng về về vấn đề người nhập cư tại Qatar. Họ phản đối về việc phân biệt đối xử và xem thường những người lao động nhập cư phục vụ tại World Cup 2022.

Một trong những lý do khiến FIFA kêu gọi ngừng “rao giảng đạo đức” ở World Cup Qatar là bởi vì các tổ chức quốc tế đã bắt đầu lên tiếng. Cụ thể, tổ chức Ân xá quốc tế đã lên tiếng kêu gọi FIFA nên xem xét kỹ về các vấn đề nhân quyền và chỉ trích họ vì không quan tâm đến các vấn đề mang tính chính trị.

Người đại diện Tổ chức Ân xá quốc tế Steve Cockburn cho rằng, Việc nên để tâm hơn về các vấn đề nhân quyền và chính trị. Họ kiến nghị liên đoàn bóng đá FIFA thành lập quỹ bồi thường lao động nhập cư trước khi khai mạc giải đấu và đưa ra cam kết về việc bảo vệ những người đồng tính tham gia giải đấu. 

Bên cạnh bức thư của FIFA, Liên đoàn Ả Rập cũng đã đưa ra những lời phản đối về các cáo buộc chính trị nêu trên. Họ cho rằng đây là một chiến dịch bôi nhọ trước thềm khai mạc giải đấu nhằm đánh vào danh tiếng của nước chủ nhà Qatar.

Trích đoạn nội dung trong nội dung bức thư FIFA kêu gọi ngừng “rao giảng đạo đức” ở World Cup Qatar: “Một trong những điều tuyệt vời nhất của thế giới này đó chính là sự đa dạng, điều này bao gồm mọi thứ và chúng ta nên tôn trọng sự đa dạng của thế giới này. Không nền văn hóa hay dân tộc nào thiếu những khiếm khuyết hay “tốt hơn” một nền văn hóa, dân tộc khác”

Tắt [X]