FIFA đang cân nhắc về hình thức sút luân lưu trước trận đấu

Mỗi giải đấu lớn của mình, FIFA đều hướng đến những thay đổi để gia tăng sự hấp dẫn. Kỳ World Cup 2026 sắp tới hứa hẹn cũng sẽ có rất nhiều những thay đổi, cả về thể thức tham gia, công nghệ và nhiều những quyết định khác. Có bao giờ bạn nghĩ trước trận đấu người ta lại sử dụng hình thức đá luân lưu chưa ? Đây cũng đang là một trong những kiến nghị đang được phê duyệt tại World Cup 4 năm tiếp theo.

Để ngăn chặn bóng ma giàn xếp tỷ số

FIFA đang cân nhắc về quyết định đưa vào hình thức sút luân lưu tại vòng bảng kỳ World Cup 2026 được tổ chức ở 3 nước đồng chủ nhà là Canada, Mexico và Mỹ. Đây là kỳ World Cup đầu tiên chứng kiến 48 đội tham gia, lên từ 32 đội trong kỳ World Cup cuối cùng tại Qatar đang diễn ra và 6 kỳ World Cup trước đó. Thể thức qua đó cũng sẽ có những sự thay đổi nhất định, như FIFA đã thống nhất rằng tổng số đội tham gia sẽ chia thành 16 bảng với mỗi bảng 3 đội thay vì 4 như hiện hành.

Mục đích của quyết định này là sự công bằng
Mục đích của quyết định này là sự công bằng

Hiện tại thì FIFA đang lo lắng về khả năng 2 đội có cơ hội đi tiếp cao nhất ở bảng đấu của mình sẽ thông đồng trong trận đấu cuối cùng. Nỗi lo sợ này vốn không có khi bảng đấu bao gồm 4 đội tham dự như thể thức hiện tại. Bởi vậy, nếu sự thay đổi này xuất hiện, có thể sẽ xuất hiện loạt Penalty trước trận đấu để tăng thêm điểm cộng để những trận đấu diễn ra minh bạch hơn.

Thể thức kỳ lạ tại World Cup 2026

Hai đội dẫn đầu bảng đấu sẽ trực tiếp xuất hiện trong vòng nốc ao 32 đội và việc sử dụng hình thức đá luân lưu được cho là sẽ giảm đi sự thông đồng trong trường hợp 2 cái tên này đều có khả năng đi tiếp trước trận đấu. Tuy nhiên, nếu hình thức này được sử dụng sau trận đấu như thường lệ, có những khả năng 2 đội sở hữu điểm số đủ và sẽ có sự sắp xếp xuất hiện để cả 2 cùng dắt tay nhau đi tiếp. Bởi vì thế, FIFA đang đưa ra kiến nghị sẽ đưa loạt đấu súng cân não này vào đầu trận đấu quyết định đó

Những thay đổi đầy hứa hẹn tại kỳ World Cup 2026
Những thay đổi đầy hứa hẹn tại kỳ World Cup 2026

Tuy nhiên có những ý kiến cho rằng nên giữ nguyên thể thức 4 đội như hiện tại. Sự giải trí và tính cống hiến tại những kỳ World Cup có thể thức thi đấu 4 đội vòng bảng vẫn đang được giữ vững. Vì thế mà FIFA hoàn toàn có thể xem xét giữ nguyên 4 đội và thay vào đó là 12 bảng đấu.

Những thay đổi đã từng xuất hiện trong những kỳ World Cup

Cứ 4 năm một lần thì giải đấu này mới có cơ hội đăng cai, quá trình đó đòi hỏi những sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật hay những công nghệ mới sẽ cần đem vào sử dụng. Kỳ World Cup 2014 từng chứng kiến sự xuất hiện lần đầu tiên của công nghệ Goal line. Thời điểm đó đã giải quyết được rất nhiều những vấn đề liên quan đến bàn thắng trên vạch vôi liệu có được công nhận hay không. Kỳ World Cup 2018 từng chứng kiến sự xuất hiện lần đầu tiên của công nghệ VAR, khiến làng túc cầu thế giới chia làm 2 nửa. Dù sao thì công nghệ này cũng đã cho thấy được giá trị của mình khi đưa ra những quyết định chính xác trong kỳ World Cup năm ấy.

World Cup là hiện thân của sự cách mạng
World Cup là hiện thân của sự cách mạng

Tại World Cup 2018 này, công nghệ bắt việt vị bán tự động đã có lần đầu tiên trình làng thế giới. Rõ ràng những tiền đạo sẽ không cảm thấy vui sướng khi số lần giải đấu này thổi việt vị đang có thiên hướng gia tăng. Tuy nhiên lần gần nhất mà World Cup nâng số đội tham dự lên 32 đã là từ năm 1982. Vì thế thay đổi số đội lên 48 cùng những sự biến động về thể thức có thể khiến nhiều khán giả tỏ ra choáng ngợp.

Hãy theo dõi thethaovi để cập nhật những thông tin mới nhất tại kỳ World Cup 2022 nhé.

Tắt [X]