Fifa biến Club World Cup thành World Cup thu nhỏ, bắt đầu từ năm 2025

Fifa biến Club World Cup thành World Cup thu nhỏ, bắt đầu từ năm 2025

Cứ mỗi kỳ World Cup diễn ra, thế giới bóng đá lại có những sự chuyển mình. Đó là thời điểm mà những công nghệ mới được trình làng, những thể thức mới được phổ biến. Trong bối cảnh bóng đá kim tiền như hiện nay, cũng không ngạc nhiên nếu FIFA tiếp tục gia tăng số trận đấu để tối ưu nguồn thu của mình. FIFA Club World Cup qua bao nhiêu năm chỉ là một giải đấu giao hữu thì giờ đây chẳng khác nào một kỳ World Cup thu nhỏ theo tuyên bố gần nhất của chủ tịch Gianni Infantino.

Thông báo chính thức từ phía FIFA về quyết định này

Vào hôm thứ 6 vừa qua thì chủ tịch FIFA là ông Gianni Infantino đã phát biểu với truyền thông, về một thông báo lớn của FIFA. Bắt đầu từ năm 2025 thì FIFA sẽ gia tăng số lượng đội bóng lên 32 đội tại giải đấu Club World Cup giành cho nam và sẽ thay đổi thể thức thi đấu. Infantino cũng cho biết thêm rằng sự thành công của thể thế 1 bảng 4 đội của World Cup khiến họ thay đổi quyết định vào những kỳ World Cup trong tương lai.

Chủ tịch Gianni Infantino đã có những phát biểu chính thức
Chủ tịch Gianni Infantino đã có những phát biểu chính thức

Với quyết định này, có lẽ sẽ không có trường hợp 3 bảng 1 đội và những dự đoán về loạt sút luân lưu như truyền thông đã đưa tin trước đây. Với kỳ FIFA Club World Cup vào tháng 6 năm 2025 tới, sẽ tổ chức 4 năm 1 lần. Những trận đấu thuộc cấp độ đội tuyển quốc gia từ năm 2025 trở đi sẽ mở rộng khoảng thời gian với 4 trận cuối tháng 9 và đầu tháng 10 thay thế khoảng thời gian riêng biệt là tháng 9 và 10. Còn các khoảng thời gian khác vào tháng 11, tháng 3 và tháng 6 thì sẽ vẫn giữ nguyên.

Để tăng khả năng tham dự của những đội bóng từ nhiều liên đoàn khác nhau, FIFA cũng đã công bố một giải đấu giao hữu là FIFA World Series sẽ diễn ra vào tháng 3 vào những năm chẵn. Nước chủ nhà đăng cai World Cup 2023 sẽ được công bố vào năm 2024, các quy chế về đấu thầu vì vậy sẽ được công bố vào năm tới.

Những thay đổi với cả bóng đá nữ

Về cơ bản thì lịch thi đấu của những giải bóng đá nữ sẽ không có sự thay đổi cho đến năm 2025. Nước chủ nhà World Cup Nữ năm 2027 và 2031 sẽ được quyết định vào năm 2024 và 2025. Một phiên bản mới của một kỳ FIFA Club World Cup Nữ, FIFA Futsal World Cup Nữ và việc mở rộng Olympic Games từ 12 lên 16 đội cũng đã được tán thành.

Những sự cải cách lớn từ phía FIFA đến cả với bóng đá nữ
Những sự cải cách lớn từ phía FIFA đến cả với bóng đá nữ

Với kỳ FIFA Club World Cup tiếp theo diễn ra vào tháng 2 năm 2023, Ma-Rốc sẽ là nước chủ nhà trong 10 ngày mà giải đấu diễn ra với thể thức cũ.

Phản ứng của khán giả đại chúng về thông tin này

Với những khán giả si mê trái bóng tròn, đây là một tin vui khi mà gần như ở mọi năm họ đều có thêm những giải đấu hấp dẫn để theo dõi. Việc mở rộng quy mô của FIFA Club World Cup từ lâu đã được nêu ra trong những cuộc họp của FIFA. Việc đi đến thống nhất này không thực sự tạo nên những điều ngạc nhiên, phản ứng của khán giả đại chúng nhìn chung là khá tích cực về thông tin này.

Khán giả đại chúng sẽ ủng hộ quyết định này của FIFA
Khán giả đại chúng sẽ ủng hộ quyết định này của FIFA

Có những ý kiến cho rằng tại sau FIFA không đưa ra quyết định này sớm hơn, ai mà không muốn những CLB mình yêu thích được có dịp chạm mặt với những đội bóng sừng sỏ trên thế giới. BXH FIFA Coefficient xuất hiện để chỉ ra những CLB mạnh nhất theo như thành tích đạt được, nhưng chắc chắn rằng khi những đội bóng này đụng độ với nhau, tạo nên những sự giao thoa về bóng đá, khán giả sẽ có được những nhận định công bằng nhất, khách quan nhất.

Hãy theo dõi thethaovi để cập nhật những thông tin mới nhất diễn ra tại Qatar trong kỳ World Cup 2022 nhé.

Share to...
Tắt [X]