Có bao nhiêu quyền thay người được sử dụng tại World Cup 2022

Những kỳ World Cup vài năm trở lại đây luôn chứng kiến những sự thay đổi của bộ luật, nhằm khiến cho đội bóng và khả khán giả có một trải nghiệm tốt nhất. Sau bối cảnh đại dịch, vấn đề thay người cũng đã được bàn đến trong kỳ World Cup có lần đầu tiên diễn ra trong mùa Đông sắp tới.

Những sự thay đổi về bộ luật trong 2 kỳ World Cup gần nhất đã khiến giải đấu này có những sự chuyển mình mạnh mẽ so với công thức đã được sử dụng cả chục năm. Trong kỳ World Cup 2014, khán giả được giới thiệu đến công nghệ Goal line, khiến mọi bàn thắng sẽ không  còn có thể bị sai lầm đã qua vạch vôi hay chưa. Rồi sang đến kỳ World Cup 2018 trên đất Nga, công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) đã được lần đầu tiên sử dụng. Đây cũng là mùa giải mà công nghệ này cho thấy được những điểm lợi của mình với toàn thế giới. Năm 2022 sắp tới cũng sẽ chứng kiến những sự thay đổi, có thể không cách mạnh nhưng là rất quan trọng.

Thay đổi giúp World Cup trở nên hấp dẫn hơn
Thay đổi giúp World Cup trở nên hấp dẫn hơn

Quyền thay người của giải đấu

Với việc giờ đây thì mỗi đội bóng đã có được tới 26 cầu thủ cho một đợt triệu tập thay vì 23 như trước, số lượng người xoay tua cũng đã được gia tăng. Cụ thể thì trong thời gian thi đấu chính thức, mỗi đội có quyền thay đến 5 cầu thủ. Tất nhiên số lượng này cũng chỉ đến sau 3 quyền thay đổi người ở những phút thi đấu hoặc giai đoạn HT. Trong loạt trận nốc ao, nếu trận đấu được kéo dài đến hiệp phụt thì mỗi đội có thêm 1 quyền thay đổi nữa kéo số lượng cầu thủ dự bị được sử dụng trên mức 5 người. Trong khoảng thời gian này, những thay đổi sẽ chỉ được diễn ra trước hiệp phụ hoặc giờ nghỉ chứ không được xuất hiện ngay trong trận đấu.

Số lượng quyền thay người của mỗi kỳ World Cup trước là cố định
Số lượng quyền thay người của mỗi kỳ World Cup trước là cố định

Nếu như có một chấn thương có dấu hiệu nghiêm trọng của cầu thủ, một quyền thay người nữa sẽ được cung cấp (APCS). Vì thế mà tối đa trong một trận cầu tại World Cup 2022 có tới 7 quyền thay người được dành cho mỗi vị HLV. Nếu như trong 90’ thi đấu chính thức mà HLV không sử dụng hết quyền thay đổi người mà trận đấu tiến vào hiệp phụ hoặc đá Penalty, họ sẽ được giữ những quyền này.

Tại sao lại có sự gia tăng như vậy?

Bộ luật cho phép mỗi đội bóng có được 5 quyền thay đổi người mỗi trận đấu đã được ban hành bởi IFAB như một quyền lợi của mỗi CLB trong bối cảnh đại dịch COVID trước đây. Có nhiều những giải đấu VĐQG trên đất Châu Âu vẫn giữ nguyên quyền thay đổi 5 cầu thủ mỗi trận từ mùa 20/21 cho đến nay và điều đó cũng đang được thực hiện tại Champions League. Chỉ có mỗi Premier League là vẫn chỉ cho đúng 1 cầu thủ được thay. Không phải lần đầu mà giải đấu số 1 xứ sương mù bị phàn nàn bởi những HLV Jurgen Klopp hay Pep Guardiola.

Sự chấp thuận tới từ nhiều liên đoàn, trừ Premier League
Sự chấp thuận tới từ nhiều liên đoàn, trừ Premier League

IFA cũng đã chấp thuận yêu cầu được thay 5 người mỗi trận tại kỳ World Cup năm nay. Văn phòng hội đồng FIFA cũng đã đóng dấu chấp nhận thay đổi, cùng với đó là số lượng cầu thủ tham gia giải đấu cho mỗi đội được tăng lên thành 26.

Nhìn chung những thay đổi này là hoàn toàn có thể hiểu được, khi mà giải đấu World Cup diễn ra trùng với thời điểm mà những giải VĐQG căng thẳng nhất trong năm. Để tăng thêm những sự lựa chọn cho một kỳ World có mật độ thi đấu không hề thưa thớt cùng sự gia tăng chất lượng mỗi trận đấu, đây là một quyết định có thể xem là lịch sử theo Thể Thao Vi.

Tắt [X]