Chủ tịch Barca đang thúc đẩy Super League

Đầu năm 2021, thế giới bóng đá từng có một phen điên đảo bởi thông tin một giải đấu hấp dẫn hơn cả UEFA Champion League với sự xuất hiện của 20 ông lớn của châu Âu có thể khởi tranh. Tuy nhiên, chỉ 48 giờ đồng hồ sau đó, FIFA và đồng loạt các cổ động viên đã nhanh chóng dập tắt tham vọng thao túng của các ông trùm. Super League dần chìm vào quên lãng và đã trở thành dự án ma trong năm vừa qua. Thế nhưng chủ tịch Barcelona ông Joan Laporta khẳng định niềm tin về việc Super League sẽ sớm diễn ra.

Tham vọng biến giải đấu siêu hạng trở thành sự thật

Với nguồn lợi béo bờ từ bản quyền truyền hình và quan trọng nhất là việc thoát khỏi sự kèm cặp và ăn bám từ liên đoàn bóng đá thế giới UEFA, bản thiết kế sơ bộ của Super League đã được chủ tịch của Real Madrid Perez đề cử và nhận lại rất nhiều kì vọng từ các “đồng nghiệp” ở 5 giải vô địch châu Âu. Thế nhưng, các ông lớn chưa có sự chuẩn bị kịp thời và làn sóng phản đối từ chính những cổ động viên yêu bóng đá khiến chúng ta chưa thể chứng kiến giải đấu giàu tính cạnh tranh này. Chỉ có duy nhất Real Madrid, Barcelona và Juventus là 3 đội vẫn kiên quyết đối mặt với UEFA.

Buổi tối ngày 5/1, trả lời phỏng vấn với đài Cadena Ser, Joan Laporta gây choáng: “Tôi nghĩ Super League vẫn sẽ xuất hiện thôi! Tháng 3 tới đây chúng tôi sẽ làm việc với tòa án tối cao của châu Âu. Nhưng tôi đâu chỉ hoạt động một mình. Điều tôi đang cố gắng làm cho bằng được còn có bàn tay của rất nhiều đội bóng lớn khác như Real Madrid, Juventus, và một số ứng cử viên nặng ký khác nhưng chẳng qua họ chưa lộ diện”.

Laporta và các cộng sự chưa rời khỏi cuộc chơi
Laporta và các cộng sự chưa rời khỏi cuộc chơi

Đồng thời chủ tịch Barca trả lời đầy ẩn ý về mối quan hệ với liên đoàn bóng đá châu Âu: “Đương nhiên các đội bóng xuất sắc nhất muốn một giải đấu cạnh tranh công bằng và không bị UEFA quản lí. Với sự cộng tác từ tòa án Luxembourg, tôi tin rằng UEFA sẽ đối xử công tâm với công việc của chúng tôi”.

Sự bất cập trong quá trình tổ chức

Luật sư của tòa án công lý châu Âu (Advocate General) Athanasios Rantos giải đấu có thể thức nằm ngoài sự cho phép của UEFA và cao hơn là FIFA với các đội bóng đang chơi cho các đấu trường mà UEFA và FIFA nắm giữ là điều không thể xảy ra. Và vì thế, ngay cả sự trợ giúp từ tòa án Luxembourg, anh cho rằng các ông trùm chỉ đang tự chuốc họa vào thân. Tuy nhiên, một trường hợp nữa là việc các đội không quan tâm đến giải đấu quốc nội nữa mà chỉ tham dự vào duy nhất Super League có thể là phương án thú vị.

Rantos tiết lộ: “Nếu mọi việc có lời giải, Super League có thể khởi tranh sớm nhất vào năm 2025. Điều đó là bởi vì các quốc gia sẽ phải nhanh chóng thay đổi bố cục của giải đấu. Lấy ví dụ như các đội đang chinh chiến tại Premier League phải xuống chơi cùng các đội bóng Championship. Nhưng nên nhớ, nó chẳng khác nào bảo họ vứt bỏ đi toàn bộ công sức phấn đấu và nhận về mức lương ít ỏi”.

Liệu sẽ có những siêu kinh điển ngày qua ngày?
Liệu sẽ có những siêu kinh điển ngày qua ngày?

Các nhà chức trách đâu phải những gã tay mơ?

Đứng trước lời tuyên chiến từ các vị tỉ phú, UEFA vẫn thản nhiên hồi đáp: “Bóng đá là một môn thể thao tập thể và tại châu Âu, chúng tôi luôn cố gắng tạo ra những sân chơi lành mạnh và công bằng. Trước khi làm việc với Luxembourg, UEFA chắc chắn sẽ không dời sự tập trung của mình vào quá trình quản lý và phát triển các giải đấu thuộc UEFA”.

Đồng thời, FIFA cũng lên tiếng: “Cảm ơn đến những lời nhắc nhở của Advocate General. Chắc chắn các đội bóng luôn được FIFA kiểm soát chặt chẽ để không tạo ra biến động nào tới vẻ đẹp của môn thể thao vua. FIFA đã tổ chức tốt không chỉ các giải đấu cấp câu lạc bộ mà còn ở đẳng cấp quốc tế. Chúng tôi vẫn sẽ duy trì phong cách làm việc hiệu quả này”.

FIfa không phải thế lực dễ qua mặt
FIfa không phải thế lực dễ qua mặt

Rõ ràng, việc nhìn thấy miếng mồi béo bở luôn khiến các ông lớn không thể rời mắt. Tuy nhiên, đối thủ của họ là UEFA và FIFA không chỉ biết cách làm ra sơ hở từng chân tơ kẽ tóc mà còn rất biết khuấy động các cổ động viên nhiệt thành đứng về phía họ. Việc Super League có khởi tranh hay không tuyệt đối không hề dễ dàng như Laporta đề cập.

Tắt [X]