Barcelona chính thức bị khởi kiện vì tội danh mua chuộc trọng tài trong quá khứ

Barcelona chính thức bị khởi kiện vì tội danh mua chuộc trọng tài trong quá khứ

Việc hối lộ trọng tài trong quá khứ của Barcelona vừa được đưa ra tòa án. Đây là một tin dữ đối với đội bóng Tây Ban Nha, mặc dù La Liga không đủ thẩm quyền để đưa ra án phạt nhưng UEFA đã bắt đầu chú ý đến vụ việc lần này để có thể đưa những thông tin trên ra ánh sáng.

Cách đây 1 tháng, báo chí Tây Ban Nha đã từng rầm rộ về vụ việc gây sốc của Barcelona FC. Được biết đội bóng này đã dùng tiền để mua chuộc José María Enríquez Negreira – Phó trưởng ban điều hành trọng tài La Liga trong suốt một khoảng thời gian dài.

Các cơ quan chức năng của Tây Ban Nha đã lập tức vào cuộc điều tra, theo thông tin mới nhất của tờ El Mundo, vụ án này chính thức được thành lập. Vụ việc liên quan đến trọng tài Negreira và Barcelona FC đã được phòng công tố đệ đơn kiện lên Tòa án số 1 của Barcelona.

Ngoài Negreira, một số cựu quan chức khác của đội bóng chủ sân Camp Nou cũng bị sờ gáy và nhận yêu cầu khởi tố. Một trong hai cái tên cộm cán dính líu đến vụ mua chuộc trọng tài lần này đó chính là cựu chủ tịch Jose Bartomeu, cựu chủ tịch Sandro Rosell, cựu giám đốc Oscar Grau và Albert Soler.

Dưới sự nắm quyền của hai vị chủ tịch Sandro Rosell và Josep Bartomeu, Barcelona FC đã đạt được rất nhiều thỏa thuận bằng miệng với trọng tài Negreira và duy trì trong thời gian dài. Mục đích của thỏa thuận này nhằm vào việc điều khiển các quyết định của trọng tài mang đến kết quả có lợi hơn cho đội bóng sân Nou Camp. 

Văn phòng công tố cũng cho biết, Negreira đã giận số tiền hối lộ lên đến con số 7,3 triệu Euro tính từ năm 2001 đến nay. Đây là khoản thù lao là một vài quy định theo biên chế của câu lạc bộ và Đại hội đồng. Để hợp thức hóa số tiền hối lộ, vị vua áo đen đã lập ra hai công ty 3 với danh nghĩa “Công ty tư vấn cho cầu thủ cách hành xử tinh tế với trọng tài”.

Từ năm 2014 đến năm 2018 vị trọng tài áo đen đã thu về gần 3 triệu Euro từ hai công ty ma kể trên. Một điều đáng chú ý là tất cả những thành viên rất thành tiền mặt khỏi công ty đều là các trọng tài thuộc biên chế La Liga thông qua những tờ séc không định danh.

Barcelona bị phát hiện đã chấm dứt hoàn toàn mọi thanh khoản cho hai công ty trên kể từ tháng 5/2018. Thời gian này trùng khớp với lúc Negreira không còn giữ chức Phó trưởng ban trọng tài. Trên thực tế Vụ việc này đã từng lộ ra sai sót khi Barcelona không thể cung cấp tài liệu liên quan đến những khoản chi cho trọng tài Negreira từ cuộc điều tra thuế của Bộ Tài chính Tây Ban Nha năm 2021.

Với những bằng chứng xác thực như trên sẽ rất khó lòng để những bị can liên quan đến vụ việc có thể thoát khỏi. Điều mọi người quan tâm nhất vào lúc này đó chính là Barcelona có bị ảnh hưởng sau những cáo buộc trên hay không. Vì vụ việc kết thúc vào năm 2018 nên La Liga sẽ không thể đưa ra án phạt dù Barca có thực sự vi phạm do vụ việc đã kết thúc hơn 3 năm.

Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha và Hội đồng tòa án thể thao Tây Ban Nha đang xem xét quyết định cuối cùng cho sự việc này. UEFA cũng Đã bắt đầu chú ý và có quyền đưa ra án phạt cho Barcelona vì đây là một trong những cơ quan bóng đá quyền lực nhất châu Âu. Án phạt nặng nhất đối với đội bóng này có thể là việc cấm thi đấu tại các cúp châu Âu trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu điều đó trở thành hiện thực đó chắc chắn sẽ là một cơn ác mộng đối với Barca.

Theo dõi Thể Thao Vi để cập nhật nhanh những tin tức về bóng đá, thể thao và soi kèo mới nhất!

Tắt [X]