3 thách thức chờ Barcelona trong năm 2023

Barcelona đã thi đấu vô cùng thành công ở mùa giải năm nay với vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng La Liga sau trận hòa 1-1 trong trận derby xứ Catalunya. Tuy nhiên đó không phải là thách thức duy nhất với họ trong năm mới 2023 mà trước mắt họ vẫn đang còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Hãy cùng thethaovi dự đoán xem những thách thức nào đang đợi chờ Barcelona ở năm mới nhé!

Trận hòa trước Espanyol đang mang đến một bầu không khí vô cùng ảm đạm tại sân vận động Camp Nou. Theo dự đoán bầu không khí ảm đạm này tiếp tục sẽ kéo dài ở trong năm 2023. Lý do là bởi đội bóng này đang phải đối mặt với 3 thách thức trong năm 2023 cần phải giải quyết.

Quỹ lương tăng cao

Việc liên tục có cho mình những bản hợp đồng mới ở kỳ chuyển nhượng mùa hè vừa qua khiến cho quỹ lương trần của Barcelona đang tăng vọt so với các đội bóng khác đang thi đấu tại La Liga.

Quỹ lương của Barcelona đang tăng vợt sau kỳ chuyển nhượng mùa hè
Quỹ lương của Barcelona đang tăng vợt sau kỳ chuyển nhượng mùa hè

Ban lãnh đạo của Barcelona đã làm mọi cách với tham vọng có thể cắt giảm quỹ lương. Trong đó, họ đã đánh mất ngôi sao sáng giá nhất trong đội hình của mình là Messi sang PSG và Antoine Griezmann sang Atletico.

Bên cạnh nỗ lực đẩy đi những cầu thủ hưởng lương cao tại câu lạc bộ, đội bóng xứ Catalunya còn đang ép những trụ cột trong đội hình của họ và đã cống hiến nhiều năm cho đội bóng như Busquets hay Alba phải đồng ý giảm lương nếu muốn ở lại cống hiến cho câu lạc bộ.

Tuy nhiên những nỗ lực của Barcelona đã không thành khi hàng loạt những bản hợp đồng mới của họ đã có ở kỳ chuyển nhượng mùa hè vừa qua đã khiến quỹ lương của Barcelona tăng vọt. Điển hình nhất có lẽ là thương vụ sở hữu Lewandowski từ Bayern Munich khiến cho quỹ lương của đội bóng xứ Catalunya lại bỉ đẩy lên.

Hiện tổng chi cho vấn đề lương của Barcelona đang là 656 triệu Euro, nghĩa là nó đã tăng tới 27% so với quỹ lương ở mùa giải năm 2021/2022. Mục tiêu lớn nhất mà ban lãnh đạo Barcelona đang hướng tới chính là việc giảm thiểu mức lương xuống mức 500 triệu Euro.

Những khoản nợ

Đã có rất nhiều những thông tin từ trước khi mùa giải năm nay diễn ra, đội bóng xứ Catalunya đang là đội bóng có khoản nợ khổng lồ lên đến 1 tỷ Euro. Đây chắc chắn là điều khiến cho các cổ động viên của Barcelona phải lo lắng bởi năm 2023 là năm mà đội bóng này đến hạn phải trả nợ.

Chủ tịch Laporta đang đau đầu vì những khoản nợ
Chủ tịch Laporta đang đau đầu vì những khoản nợ

Trong mùa hè năm nay, Barcelona sẽ phải đau đầu với những khoản nợ và họ phải thanh toán chúng với giá trị lên tới 153 triệu Euro. Đóng là tổng nợ từ các thương vụ ở mùa hè vừa qua khi họ cố gắng chiêu mộ những cầu thủ như Rafinha từ Leeds hay thương vụ Kounde từ Sevilla.

Đây là con số không hề nhỏ với đội bóng xứ Catalunya vào thời điểm này và khiến cho chủ tịch Laporta phải vất tay lên trán suy nghĩ bởi lẽ thời điểm này Barcelona không dư dả về mặt tài chính.

Bằng chứng cho điều này là chỉ 1 năm trở lại đây, huấn luyện viên Laporta đã phải sử dụng đòn bẩy kinh tế để duy trì câu lạc bộ. Cụ thể ông đã phải bán đi tài sản để giúp Barcelona thu về 867,5 triệu Euro nhằm có tiền trang trải nợ nần và duy trì hoạt động của đội bóng.

Áp lực phải thanh lý cầu thủ

Đương nhiên để có thể giảm tải quỹ lương và duy trì hoạt động của đội bóng khi phải đối mặt với những khoản nợ khổng lồ, ban lãnh đạo của Barcelona không còn cách nào khác là họ buộc phải thanh lý hợp đồng với những cầu thủ không còn nằm trong kế hoạch sử dụng của huấn luyện viên Xavi.

De Jong có thể rời Barcelona
De Jong có thể rời Barcelona

Điển hình là trong kỳ chuyển nhượng mùa hè 2022, Barcelona đã làm mọi cách để De Jong ra đi do anh không còn nằm trong kế hoạch của huấn luyện viên Xavi. Tuy nhiên nỗ lực này bất thành và tạo nên một cuộc khủng hoảng rất lớn với chủ tịch Laporta và huấn luyện viên Xavi về những nỗi lo cho mức lương của câu lạc bộ.

Chắc chắn trong năm 2023, Barcelona cần phải tích cực hơn nữa để có thể bán được tuyển thủ người Hà Lan vì với đẳng cấp của mình De Jong sẽ giúp Barcelona thu về được một khoản tiền lớn. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp đội bóng xứ Catalunya cắt giảm được đáng kể quỹ lương.

Ngoài ra cũng còn rất nhiều cầu thủ khác không nằm trong kế hoạch sử dụng của huấn luyện viên Xavi mà Barcelona đang tìm mọi cách để đẩy họ chia tay sân vận động Camp Nou đó là trường hợp của Depay, Franck Kessie,…

Tắt [X]